Hotline: 01682068493/0902767621

Dinh dưỡng cho trẻ mầm non

Ngày đăng: 04-12-2017 17:03:36

- Tại sao trẻ nhỏ không chịu ăn khi ở nhà?

-Dinh dưỡng cho bé như thế nào là đúng và vừa đủ?

- Thực đơn cho bé từ 1-6 tuổi?

  Hiện nay các ông bố bà mẹ cứ nghĩ cho con ăn càng nhiều càng tốt nhưng không biết rõ con muốn ăn gì, cơ thể của bé có thể hấp thu được những chất dinh dưỡng như thế nào. Đây là quan niệm sai lầm của các ông bố bà mẹ, đồng nghĩa với việc ép con ăn sẽ khiến cho con chán ăn, sợ ăn và dẫn đến việc rối loạn đường tiêu hóa ở trẻ nhỏ.

  Cho bé ăn nhiều nhưng không đa dạng chất: một bữa ăn của bé, để đảm bảo dinh dưỡng cần phải có đầy đủ cả 4 chất tinh bột ,rau xanh, dầu ăn và chất đạm. Nếu mẹ cho bé ăn nhiều chất nào đó trong bốn chất trên mà ít sử dụng các chất còn lại thì vô hình chung dẫn đến bé sẽ bị thiếu chất để phục vụ cho sự phát triển của cơ thể mặc dù ăn liên tục. Do vậy, khi cho bé ăn, các mẹ cần phải xây dựng một thực đơn linh hoạt, đa dạng các loại thực phẩm, đa dạng các món ăn để kích thích sự thèm ăn của bé. ở trường thì bé hay ăn hơn bởi các món ăn của bé đa dạng theo thực đơn vừa đủ chất dinh dưỡng vừa được trang trí đẹp mắt kích thích sự tò mò của trẻ.

Mẹ thường ép con ăn theo giờ giấc như vậy cũng tốt nhưng nhiều khi trẻ không thèm ăn mà mẹ ép ăn sẽ dẫn đến việc nôn trớ ở trẻ, có thể sẽ làm cho trẻ bị đầy hơi, chướng bụng chán ăn.

Cách cung cấp dinh dưỡng cho bé đúng và đủ

Thứ nhất:  phải cho bé ăn đa dạng, không ăn cùng một món ăn trong một ngày, phải có tinh bột, rau xanh, chất đạm

Thứ hai:  không ăn quá nhiều, nếu bé còi cọc thì cho bé ăn các thức ăn có canxi hơn là chất đạm. Bé bị táo bón nên ăn nhiều rau xanh hơn tinh bột…

Thứ ba:  không ép bé ăn theo sở thích của bố mẹ, nên cho bé ăn những món ăn bé thích. Nhưng cũng không nên quá chiều bé, vẫn phải cố gắng xây dựng cho bé một thói quen ăn uống, một thực đơn hợp lý.

Với những bé, mặc dù có thực đơn khoa học mà khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng kém, chậm phát triển thì mẹ cần đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để nhận được sự tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng.

Để tìm hiểu thêm về khẩu phần thực đơn của trẻ thì có thể tham gia các lớp học ngắn hạn về dinh dưỡng cho trẻ em như khóa học cấp dưỡng

 

 

Bình luận

Bài viết liên quan

01682068493/0902767621